Bí đao hay còn gọi là bí xanh,
không những chứa nhiều vitamin mà còn có tác dụng giúp chị em làm đẹp
da, chống béo phì, giữ eo thon.
Bí đao vốn có vị ngọt mát,
nhiều viatmin E nên có công dụng rất tốt trong việc làm sáng da, giúp
da mềm mại, không bị khô. Ngoài ra, bí đao còn có tác dụng làm da hết
ngứa, giảm các vết nhăn và vết nám. Từ xa xưa, các thầy thuốc thường
truyền nhau bí quyết dùng bí đao để chữa bệnh ngoài da và làm đẹp da
mặt.
Chống béo phì
Theo các nhà dinh dưỡng học, trong bí
đao không có chất béo. Hợp chất hóa học hyterin-caperin trong bí đao có
khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ
thể sẽ không bị tích lũy mỡ dẫn đến béo phì. Với những chị em lo lắng về
nguy cơ tăng cân, hãy dùng bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày,
vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng trong làm đẹp.
Giữ eo thon
Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ
dạng sợi rất có lợi cho ruột. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C,
vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có
trong bí đao cũng góp phần giúp chị em giữ gìn vòng eo thon gọn, không
tích mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng,
nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non.
Với những chị em lo lắng về nguy cơ
tăng kí, hãy dùng bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày, vừa ngon
miệng lại có nhiều tác dụng trong làm đẹp.
Tác dụng khác của bí đao
Theo Đông y thì bí đao có vị ngọt,
tính hàn, nên khi ăn không có độc tính, mà còn có tác dụng kiện tỳ, ích
khí, tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân. Hàm lượng dầu thực vật
trong bí đao cao nên rất có lợi cho da và tóc. Hoa bí đao được dùng để
chăm sóc da và vóc dáng.
Cao bí đao - phương thuốc làm đẹp bí truyền
Cao bí đao được coi là phương thuốc bí
truyền làm đẹp của các mỹ nhân từ xưa. Cao bí đao có nhiều công dụng
như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám
và mụn đầu đen.
Ngoài ra, cao bí đao còn thích hợp với
những chị em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da
mặt bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn màu.
Nguyên liệu chuẩn bị: để có 500g cao
bí đao cần có 500g bí đao (bỏ vỏ và ruột), 1,5 lít rượu, 1 lít nước và
0,5kg mật ong. Tốt nhất nên chọn loại bí vừa tầm, ít xơ và không bị xốp.
Cách làm: bí đao xắt miếng cho vào hỗn
hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho tới khi còn khoảng
một bát nước thì nhấc ra, nghiền nhỏ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho
mịn.
Đổ chỗ bí vừa lọc được vào nồi, cho
thêm mật ong vào đun khoảng 2 giờ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Để kiểm
tra xem cao đã được chưa, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà không
thấy dính quá là được. Khi cao nguội, cho vào lọ, đậy kín để mỗi tối
dùng xoa mặt.
Cao bí đao có ưu điểm là lành tính,
không có hóa chất bảo quản nên không lo hư tổn da về sau, lại thích hợp
với mọi loại da, đặc biệt thích hợp với những ai thích dưỡng da bằng
phương pháp Đông y./.
(Đẹp/Vietnam+)