Tinh dầu "Vù hương"
Cũng như
long não, tinh dầu, dầu hạt được dùng chữa đau tê thấp. Nước pha rễ dùng thay
xá xị.
Ở Trung
Quốc, rễ, thân dùng trị cúm, cảm mạo, ăn uống không tiêu bụng đầy trướng, đau
dạ dày, viêm khớp xương do phong thấp, tiêu hóa không bình thường, ho gà, lỵ.
Còn lá dùng trị ngoại thương xuất huyết, quả dùng trị cảm mạo sốt cao, bệnh sởi.
Cách dùng lò xông
tinh dầu
Đối với lò đốt miệng
to (chứa nhiều nước):
Cho nước khoảng
600C vào 3/4 miệng chứa của lò nhỏ khoảng 4-5 giọt tinh dầu. Đốt nến
tealight đặt vào trong lò, thời gian hương bắt đầu lan toả khoảng 5 phút sau
khi đốt.
Đối với lò đốt miệng
nhỏ (chứa ít nước):
Cho nước khoảng 600C
vào đầy miệng chứa của lò nhỏ khoảng 2-3 giọt tinh dầu. Đốt nến tealight đặt
vào trong lò, sau 1 tiếng nước bốc hơi hết châm thêm nước ấm và nhỏ thêm
1-2 giọt dầu
Cách xông
hương nhanh:
Nhỏ khoảng 10ml
nước ấm vào lò xông, nhỏ 3-5 giọt tinh dầu, đốt nên tealight, sau khoảng
20 phút thì thổi tắt nến.
Một lò
đốt tỏa hương trong diện tích trung bình khoảng 16m2. Sử
dụng tốt nhất trong phòng kín hoặc phòng điều hoà.
NOTE:
- Không để tinh dầu tiếp xúc trực tiếp vào vết
thương hở, vào mắt và vùng nhạy cảm.
-
Không ăn, uống tinh dầu.
- Bảo quản chai thủy tinh tối màu để nơi khô ráo, thoáng
mát tránh tránh nắng mặt trời
- Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người bệnh kinh
niên dùng có sự chỉ định của bác sĩ.